เห็ดทรัฟเฟิลนั้นเป็นเห็ดที่ไม่สามารถปลูกเองได้ ต้องหาจากที่ขึ้นตามธรรมชาติเท่านั้น หนึ่งปีสามารถเก็บเกี่ยวได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น คือ ในช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาว
เห็ดทรัฟเฟิล คือ ส่วนดอกของเห็ดที่อาศัยอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมละมุนเฉพาะตัว สามารถเจริญเติบโตได้ดีบริเวณใต้ผิวดินที่ต้นโอ๊คหยั่งรากลึก
เห็ดทรัฟเฟิลชนิดที่นิยมบริโภคมี 2 ชนิด คือ เห็ดทรัฟเฟิลชนิดขาว Tuber Magnatum และเห็ดทรัฟเฟิลชนิดดำ Tuber Melanosporum เห็ดทรัฟเฟิลชนิดขาวนั้นมักจะถูกนำมาบริโภคสดเพราะมีรสชาติที่ชัดเจนและหอมกว่า จึงเป็นที่นิยมมากกว่าเห็ดทรัฟเฟิลชนิดดำ
ประโยชน์ของเห็ดทรัฟเฟิล
เมนูยอดนิยมที่มักจะนำเห็ดทรัฟเฟิลมาปรุง
1.ซุปทรัฟเฟิล
2. สปาเกตตี้ทรัฟเฟิล
3.พิซซ่าเห็ดทรัฟเฟิล
4. ราเมนทรัฟเฟิล
5.สเต็กต่างๆ ราดซอสครีมเห็ดทรัฟเฟิล
ใครที่ยังไม่เคยลองทำเมนูเห็ดทรัฟเฟิล ลองทำดูนะคะ หรือ มีไอเดียใหม่ๆ ของเมนูเห็ดทรัฟเฟิลก็อาจจะมาร่วมแบ่งปันให้ครอบครัว “UTRAY” ของเราได้นะคะ