image alt image alt

บทความ

สะดวก แต่อันตราย! กล่องที่คุณใส่ข้าวใส่อาหารอาจมีสารก่อมะเร็ง เคยรู้ไหม...

สะดวก แต่อันตราย! กล่องที่คุณใส่ข้าวใส่อาหารอาจมีสารก่อมะเร็ง เคยรู้ไหม...

สะดวก แต่อันตราย! ถ้าไม่รู้จักเลือก เคยรู้ไหม...กล่องที่คุณใส่ข้าว ใส่อาหารอาจมีสารก่อมะเร็ง by UTRAY

   

ปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารเดลิเวอรี่กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก...

เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน จากการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตที่เป็นปกติของผู้คนเปลี่ยนไปโดยสินเชิง เช่น นั่งทานอาหารที่ร้านไม่ได้ หรือนั่งได้ก็โดนจำกัดเวลาในการรับประทาน  ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้ออาหารกลับไปรับประทานที่บ้าน...

หรือสั่งผ่านเดลิเวอรี่... ซึ่งการนำอาหารกลับไปทานที่บ้านหรือสั่งผ่านเดลิเวอรี่นั้น ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่มาใส่อาหารเหล่านั้น..

 

คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับภาชนะบรรจุอาหารประเภทโฟมหรือพลาสติกที่นอกจากสะดวกพกพาง่ายแล้ว  ยังไม่ต้องล้างทำความสะอาดเรียกว่ากินแล้วทิ้งได้เลย

แต่ภาชนะโฟมที่เราใช้กันอย่างแพร่หลายนี้กลับก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม  เนื่องจากย่อยสลายได้ยาก  ที่สำคัญยังซ่อนไปด้วยอันตรายที่ส่งผลต่อสุขภาพกระบวนการผลิตก่อนจะมาเป็นภาชนะโฟมที่เราใช้กันนั้น  ต้องผ่านขั้นตอนการผลิตด้วยพลาสติกประเภทโพลีสไตรีน  จากนั้นนำมาเติมสารเร่งเพื่อช่วยให้เกิดการพองตัว  และเกิดการแทรกตัวของก๊าซในเนื้อพลาสติก  ทำให้ได้พลาสติกที่มีน้ำหนักเบา  สามารถนำไปขึ้นรูปเป็นภาชนะบรรจุอาหารในรูปแบบต่างๆ  ได้ตามต้องการ  แต่เมื่อภาชนะโฟม  สัมผัสอาหารร้อนจัดเป็นเวลานานอาจทำให้เสียรูปทรงและหลอมละลายจน“สารสไตรีน”ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้โดยปริมาณการละลายออกมาของสไตรีน  จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่างดังนี้

ไขมันในอาหาร : อาหารที่มีไขมันมาก จะทำให้ดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ

ระยะเวลา : อาหารที่บรรจุอยู่ในกล่องโฟมนานๆทำให้ได้รับสารสไตรีนในปริมาณมาก

อุณหภูมิ : อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลงจะทำให้สารสไตรีนเข้าสู่อาหารในปริมาณมากเมื่อสารสไตรีนเข้าสู่ร่างกาย  จะมีผลทำลายฮอร์โมนในร่างกาย  มีผลต่อระบบประสาทเม็ดเลือดแดง  ตับและไต  เมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาจะทำให้ระคายเคือง  การสูดเข้าไปจะมีอาการไอ  และหายใจลำบาก  เพราะไปทำให้เยื่อเมือกเกิดความระคายเคือง  ปวดศีรษะ  ง่วงซึมที่สำคัญคือก่อให้เกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมะเร็งเต้านมและมะเร็งตับด้วย

สารพัดอันตรายจากการใช้ภาชนะโฟมอาจช่วยให้ทั้งพ่อค้า  แม่ค้า  และผู้บริโภคได้ย้อนคิดก่อนใช้  โฟมบรรจุอาหาร  เพราะผลกระทบต่อสุขภาพที่ตามมาคงจะอันตรายมากกว่าจะได้รับประโยชน์ทางที่ดีจึงควรเปลี่ยนมาใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากกระดาษ ย่อยสลายง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนจะดีกว่า
 

ขอบคุณที่มา https://multimedia.anamai.moph.go.th/help-knowledgs/foam-box/