ข้าวกล้องงอก อุดมด้วยสารกาบา มากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า ป้องกันสมองถูกทำลาย และเป็นโรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งทำให้สมองเกิดความผ่อนคลายนอนหลับได้ง่ายขึ้น
นม มีสารอาหารหลักครบ 5 หมู่รวมกัน โดยเฉพาะมีวิตามินบี 1 ช่วยบำรุงประสาทในส่วนความจำ ลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์
ผัก โดยเฉพาะผักปวยเล้ง มีกรดโฟลิก ที่เป็นส่วนประกอบจำเป็น ต่อการสร้างเซลล์ประสาท และมีเอนไซม์ช่วยเสริมความแข็งแรงของสารสื่อประสาท ( Neurotransmitter)
โยเกิร์ต อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุทั้งวิตามินบี 2 และ บี 12 ช่วยบำรุงประสาท และการบริโภคโยเกิร์ตที่มีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่ จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ด้วย
ขนมปังโฮลวีต ควรทำจากธัญพืชที่ไม่ได้ขัดสีมาก อุดมด้วยใยอาหารและจมูกข้าว มีคาร์โบไฮเดรตช่วยให้พลังงาน นอกจากจะทำให้รู้สึกอิ่ม ยังทำให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างราบรื่นและมีสมาธิมากขึ้น
ปลา โดยเฉพาะปลาทะเล เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสมอง มีไขมันโอเมกา 3 เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ที่มีทั้ง EPA และ DHA ช่วยลดการเกิดไตรกรีเซอไรด์ นอกจากนี้ DHA ยังช่วยพัฒนาสมองส่วนของความจำและการเรียนรู้
ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนที่หาง่ายที่สุด มีแร่ธาตุและวิตามิน ช่วยบำรุงสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ เสริมสร้างระบบประสาท ไข่ ประกอบไปด้วย โคลีน ช่วยทำให้สมองและระบบประสาทแข็งแรงขึ้น
ผลไม้ เช่น ทับทิม ช่วยระงับความเครียดของสมองได้ ส่วนผลไม้ประเภทเบอร์รี ช่วยในเรื่อระบบหมุนเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง และการบริโภคแอปเปิลวันละ 2-3 ลูก มีส่วนช่วยเพิ่มการสร้างสื่อประสาทในสมองที่มีชื่อว่า Acetyl Choline ซึ่งเป็นตัวกำหนดความสามารถในการจำและการเรียนรู้ ทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพความจำของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส จึงช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมได้
กระเทียม ช่วยกระตุ้นสมองในการสร้างเซโรโทนิน ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ทั้งยังช่วยให้ความจำดี สารบางตัวในกระเทียมยังทำให้อารมณ์ดี ช่วยคลายเครียได้
แปะก๊วย เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคสมองเสื่อม โรคซึมเศร้าอาการหลงลืม
อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ที่เน้นน้ำมันมะกอก และส่วนผสมอื่นๆ ของอาหารประเภทนี้ จะเน้นผัก ผลไม้ โดยเฉพาะมะเขือเทศ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสมองเสื่อมได้ จะช่วยลดอัตราการหลงลืมได้ถึงร้อยละ 40
เเหล่งที่มา หนังสือ FOOD FOCUS THAILAND, MAY 2022/ หน้า 61-63