32 ลูก
ส่วนผสมของแป้งสปันจ์
แป้งซาลาเปา 375 กรัม
น้ำอุ่น 200 ml
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้งโดว์
น้ำสะอาด 40 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งซาลาเปา 150 กรัม
น้ำมัน 50 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
ส่วนผสมของไส้หมูสับ+ไข่
หมูสับ 500 กรัม
ต้นหอม ตามชอบ
รากผักชี+พริกไทย ตามชอบ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้มสุกตามชอบ
นำส่วนผสมของไส้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ค่ะ
ร่อนแป้งพักไว้ค่ะ นำน้ำตาล ยีสต์ น้ำอุ่นผสมให้เข้ากัน จนยีสต์เริ่มทำงาน นำไปนวดกับแป้งค่ะ
ค่อยๆตะล่อม นวดมือจนเป็นลักษณะตามรูป ขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นต้องให้แป้งเป็นเนื้อเนียนน่ะค่ะ แล้วพักไว้1ชม.จนแป้งขึ้นมาเป็น2เท่าตัวค่ะ
ผสมน้ำ เกลือและน้ำตาลจนละลาย นำแป้งมาร่อนกับผงฟู แล้วผสมเข้าด้วยกัน
นำแป้งทั้ง2อย่างมานวดกับน้ำมัน จนแป้งเนียนเงาเป็นเนื้อเดียวกัน
พักแป้งอีก30-60 นาทีจนแป้งขึ้นมาเป็น2เท่า ชกไล่ลมแล้วนำมาตัดแบ่งก้อนล่ะ40กรัม
นำแป้งมารีดให้เป็นวงกลม ใส่ใส้ จับจีบให้สวยงาม แล้วนำไปนึ่งที่น้ำเดือดจัด 9-10 นาที ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ข้อมูลจาก cookpad