ปัจจุบันนี้พบว่ากลุ่มผู้บริโภคให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหารการกินมากขึ้น และเน้นอาหารเพื่อสุขภาพหรืออาหารประเภทคลีนเป็นหลัก (ซึ่งอาหารคลีนที่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ตอนนี้ติดเทรนด์ไปแล้ว) เนื่องจากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ไม่มีสารพิษ และยังช่วยในส่วนของการควบคุมน้ำหนัก
สำหรับใครที่กำลังสนใจที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพทางเราก็อยากจะแนะนำ 10 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งประกอบไปด้วย เลมอน, ผักคะน้า, มันเทศ, อะโวคาโด, บร็อคโคลี่, ถั่ว, ถั่วฝักยาว, ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน, ผักโขม
เลมอนมีปริมาณวิตามินซีสูงเส้นใยที่ละลายน้ำได้และสารประกอบพืชที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เลมอนอาจช่วยลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโรคโลหิตจางนิ่วในไตปัญหาทางเดินอาหารและมะเร็ง เลมอนไม่เพียง แต่เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีรสชาติและกลิ่นที่ดีอีกด้วย
ราชินีแห่งผักใบเขียวนี้ได้รับความนิยามมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงกับมีผู้ขนานนามเจ้าคะน้าใบหยักนี้ว่า ‘The new beef’ หรือเนื้อรูปแบบใหม่ เพราะความไม่ธรรมดาที่ไม่ได้อัดแน่นสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนผักอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังเต็มไปด้วยธาตุเหล็กในปริมาณมาก ถึงขนาดที่เนื้อสัตว์ยังสู้ไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 3 เท่า และสูงกว่าผักโขมถึง 14 เท่า อีกทั้งแคลอรีต่ำ มีไฟเบอร์สูง ไม่มีไขมัน
มันเทศเป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีรสหวาน มีเนื้อในหลากสีสันตามสายพันธุ์ เช่น สีส้ม สีขาว สีแดง สีเหลือง หรือสีม่วง เป็นต้น ในมันเทศมีเอนไซม์ที่สามารถเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลได้ โดยมันเทศจะมีรสหวานยิ่งขึ้นเมื่อเก็บไว้เป็นเวลานานหรือนำไปปรุงอาหาร วิธีประกอบอาหารส่วนใหญ่ที่คนนิยม คือ นำไปต้ม นึ่ง อบ หรือทอดด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย ผู้คนจึงเชื่อว่ามันเทศอาจมีผลดีต่อสุขภาพในหลายด้าน
ผลอะโวคาโดอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย เมื่อทานบ่อยๆ จึงสามารถบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ดี แถมยังสามารถป้องกันโรคร้ายบางโรคได้อีกด้วย
บร็อคโคลี่ เป็นผักที่นิยมรับประทานกันมาก จัดอยู่ในกลุ่มดอกกะหล่ำ มีลักษณะเป็นดอกสีเขียวเข้ม มีรสชาติหวานกรอบ ไม่ขม สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง มีรสชาติหวานกรอบ บล็อกโคลี่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก เบต้าแคโรทีน ลูทีน แคโรทีนอยด์ โฟเลต มีสารซัลโฟราเฟนและสารอินดอลซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย
ถั่ว เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่คนรักสุขภาพขาดไม่ได้ อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดี เส้นใยอาหาร และกล่าวกันว่ามีสรรพคุณด้านสุขภาพมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ รักษาและป้องกันโรคเบาหวาน ต้านมะเร็ง หรือลดน้ำหนัก ทั้งยังมีราคาถูกเมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่นๆ จึงเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่หากินง่ายและได้ประโยชน์ไปในตัว
ถั่วฝักยาว เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นไม้เลื้อย นิยมนำมาประกอบอาหารและรับประทานเป็นเครื่องเคียงแบบดิบๆ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะแคลเซียม โพแทสเซียมและวิตามินซี โดยถั่วฝักยาวสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทาน
ปัจจุบันการรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเป็นเรื่องง่าย เพราะไม่ว่าที่ไหนก็มีจำหน่าย จะเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตก็เจอปลาแซลมอนหั่นให้เรียบร้อยพร้อมรับประทานหรือจะเดินห้างก็จะเจอร้านอาหารญี่ปุ่นเรียงยาวให้เราเลือก นอกจากความอร่อยของปลาแซลมอนที่หนึบหนับ และหวานแบบธรรมชาติ คุณประโยชน์ของมันก็แจ๋วไม่แพ้กับรสชาติเหมือนกัน
ปลาซาร์ดีนมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิต ลดการอักเสบ ป้องกันโรคหัวใจ และลดน้ำหนัก ไม่น่าเชื่อว่าปลาตัวเล็กๆ แบบนี้จะมีประโยชน์ดีๆ อยู่เยอะมาก
ผักโขมอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด อาทิ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 และวิตามินเค และยังเป็นผักที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายด้วย นอกจากนี้ในผักโขมยังอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแมงกานีส ซึ่งถ้าร่างกายขาดสารเหล่านี้จะทำให้อ่อนแรง และกำลังในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายจะทำงานได้ไม่เต็มที่