image alt image alt

บทความ

12 อาหารป้องกันมะเร็งเต้านม

12 อาหารป้องกันมะเร็งเต้านม

      บทความนี้ขอนำเสนอ อาหาร 12 ชนิดที่จะช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม 

 

12 อาหารป้องกันมะเร็งเต้านม

     1. ถั่วเหลือง เป็นสารกลุ่มไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งจัดเป็นสารจากพืชที่มีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน (phytoestrogen) ฮอร์โมนที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง และมีสารประกอบ โปรตีน และ ฟีนอลิก

     2. ผักใบเขียวเข้ม  เช่น คะน้า ผักบุ้ง เคล กะหล่ำ มีสารกลุ่มไอโซไทโอไซยาเนต (Isothiocyanate) ซัลโฟราเฟน (sulforaphane), อินโดล-3-คาร์บินอล( indolr-3-carbinol)

     3. เมล็ดแฟลกซ์ ประกอบด้วยกรดอัลฟาไลโนเลนิก วิธีรับประทานควรเอามาปั่นให้ละเอียดทานประมาณ 1 ช้อนชา

     4. เส้นใยอาหารต่าง ๆ จะพบในผลไม้ต่างๆ  จะมีสารกลุ่ม อิโนซิทอล (Inositol), ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) สารลิกแนน (lignans),โพลีฟีนอล (Polyphenols) สเตอรอล (sterols)

     5. พืชในตระกูลเบอรี่ เช่น ลูกหม่อน ลูกหว้า มะเม่า มีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid),แอนโทไซยานิน (anthocyanidins) และ โปรแอนโธไซยานิดิน (proanthocyanidins)

     6. แอปเปิ้ล มีสาร ฟลาโวนอยด์ (Flavonols,) คาเทชิน (Catechins) แอนโทไซยานิน  (Anthocyanidins)

     7. มะเขือเทศที่ต้มสุก หรือ นึ่ง ซึ่งมีสาร ไลโคปีน (Lycopene) แคโรทีนอยด์ (Carotenoids) 

     8. เห็ด มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ไอโซฟลาโวน (isoflavones) โพลีฟีนอล (Polyphenols)

     9. พืชในตระกูล Allium พวกพืชที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม ต้นหอม จะมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)

     10.ขมิ้น และ พริกไทยดำ ควรทานร่วมกัน ทำให้การดูดซึมได้เพิ่มขึ้น

     11. สาหร่ายอบ  มีสารซาโปนิน (Saponnins) , กลุ่มสารสเตอรอล (Sterols) , ไตรเทอร์พีน (triterpenes) และ ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)

     12. ผงโกโก้ ต้องไม่ผ่านขบวนการ Dutch Process  มีสารโปรไซยานิดิน (procyanidins)

 

     นอกจากนั้นแนะนำให้ทาน มะข้ามป้อม และ ผงชาเขียวแท้ มีส่วนช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง

 

 

 

แหล่งที่มา :  หนังสือ Breasts: the Owner's Manual โดย Dr. Kristi Funk