image alt image alt

บทความ

NATPRE T-10 สารยืดอายุอาหารสกัดจากธรรมชาติ

NATPRE T-10 สารยืดอายุอาหารสกัดจากธรรมชาติ

ก่อนหน้านี้สารในกลุ่มไนเตรท เเละ ไนไตรท์ จะถูกนำมาใช้ เป็นสารเคมีที่ใช้เป็นสารกันเสีย โดยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เป็นสาเหตุทำให้อาหารบูดเน่า และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์จำพวกคลอสตริเดียมบอทูลินั่ม (Clostridium botulinum) และ คลอสตริเดียมเปอร์ฟรินเจน (Clostridium perfringens) ที่สามารถสร้างสารพิษรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

เเต่ในปัจจุบัน มีสารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ทดเเทนสารเคมีในกลุ่มไนเตรท ไนไตรท์ โซเดียม อิริโทรเบต กรดเอสคอร์บิก กรดเอสคอร์เบต สารกันหืร เเละสารกันบูด  จึงเป็นทางเลือกของผุ้ผลิตที่ต้องการตอบโจทย์ ผุ้บริโภคโดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์เนื่้อสัตว์ที่มีการใช้สารไนไตรท์ในปริมาณมาก 

นอกจากนี้การใช้สาร NATPRE T-10 ยังสามารถระบุฉลากว่า เป็นสารสกัดจากผลไม้ เเละ เครื่องเทศ หรือกลิ่นรสธรรมชาติ เพื่อดึงดูดใจต่อผู้บริโภคที่ใส่ใจในสุขภาพ อีกทั้งยังนำไปใช้ได้ง่ายในกระบวนการผลิตเพื่อทดเเทนสารเคมีดังกล่าว 

 

เเหล่งข้อมูล : Food Focus Thailand  JANUARY 2022/ Vol.17 No.190. Page:23