“บรรจุภัณฑ์” เปรียบเหมือนปกหนังสือที่ทำหน้าที่เล่าเรื่องราวของเนื้อหาที่ซ่อนอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ให้น่าดึงดูด หรือการเลือกใช้สีสันต่าง ๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคทุกคนหวังว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะมีคุณภาพและความปลอดภัยอยู่ในนั้นด้วย
บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เบเกอรีนั้นเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์ ที่ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งสำหรับเหตุผลด้านการตลาดและถูกใช้เพื่อให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ทางการค้าอีกด้วย
ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์เบเกอรี คือเป็นผลิตภัณฑ์ที่บอบบาง อายุการเก็บรักษาสั้น และเกิดความเสียหายได้ง่าย ทำให้เกิดความไม่ประทับใจได้ง่ายไปด้วย ผู้ประกอบการควรเลือกใช้เทคโนโลยีการบรรจุที่เหมาะสมเพื่อช่วยคงคุณภาพด้านการขนส่งและยืดอายุการเก็บรักษาในอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้เราควรเลือกใช้วัสดุและขนาดบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมก็จะแสดงถึงความความเป็นมืออาชีพ เพราะผลิตภัณฑ์เบเกอรีหลายชนิดต่างต้องการวิธีการปกป้องและเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป
ดังนั้น ควรเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับประเภทของเบเกอรีนั้น ๆ เพื่อความเรียบร้อย สวยงาม รวมถึงความประทับใจของลูกค้าที่เลือกซื้อ และความปลอดภัยที่มาควบคู่กัน
หากใครกำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ หรือกระดาษที่ใช้กับเบเกอรี มองมาทาง UTRAY ของเราได้เลย มีการรับรองคุณภาพ การันตีความปลอดภัย และสามารถแนะนำสินค้าให้ใช้ได้อย่างเหมาะสม
แหล่งที่มาเนื้อหา : หนังสือ FOOD FOCUS THAILAND MARCH 2023 Vol.18 No.204
แหล่งที่มารูปภาพ : https://tipa-corp.com/blog/choosing-the-best-packaging-materials-for-bakery-products/