image alt image alt

บทความ

เมนูเด็ดสตรีทฟู้ดในภูมิภาคเอเซีย

เมนูเด็ดสตรีทฟู้ดในภูมิภาคเอเซีย

โดยได้กล่าวถึงไข่เจียวปูว่า มีความกรอบฟู โดยเฉพาะที่เมื่อได้ทานกับซอสพริกจะได้รสชาติที่แตกต่างจากไข่เจียวทั่วไป

สำหรับข้าวซอย  กล่าวถึงว่าเป็นอาหารประจำภาคเหนือ ซึ่งเป็น บะหมี่ ในน้ำซุปที่ใส่เครื่องแกงผสมน้ำกะทิ และใส่เนื้อไก่ หรือ เนื้อวัว โดยมีเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดอง หอมหัวแดง ยำกะหล่ำปลี เละมีเครื่องปรุงรส อย่างน้ำมะนาว และพริกผัดน้ำมัน

ส่วนไส้กรอกอีสาน  เป็นอาหารประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย โดยทั่วไปทำจากเนื้อหมูผสมกับข้าวเหนียว กระเทียม หมักไว้จนได้รสเปรี้ยว ทานกับเครื่องเคียงอย่าง ขิง พริก กะหล่ำปลี

ไส้กรอกอีสาน ภาพจาก CNN TRAVEL 

นอกจากนี้แล้วยังมีสตรีทฟู้ดจากประเทศอื่นในภูมิภาคเอเซีย ที่ติดอันดับ อาทิเช่น อาหารที่คนไทยรู้จักกันดี เช่น Tteokbokki (ต็อกโบกี)  Kimbap (คิมบับ)  จากเกาหลี Takoyaki (ทาโกะยากิ) Yakitori (ยากิโทริ)  Sofuto kurimu ( ไอศครีม ซอฟครีม) จากญี่ปุ่น Xiao long boa ( เสี่ยว หลง เปา) Rou jia mo ( โร่ว เจียโม๋ แฮมเบอร์เกอร์) จากจีน  Stinky tofu ( เต้าหู้เหม็น) จากไต้หวัน

Stinky tofu ภาพจาก CNN TRAVEL 

Nasi lemak (นาซีเลอมัก: ข้าวเจ้าหุงกับกะทิ โรยหน้าด้วยหน้าต่างๆ เข่น ปลาแห้ง, แตงกวา, ไข่ต้ม ห่อด้วยใบตอง) จากมาเลเซีย  Nam khao (จะเป็นเหมือนยำแหนมของไทย) จากลาว  

Nasi lemak  ภาพจาก CNN TRAVEL 

Lort cha (หลอทแฉ่: ก๋วยเตี๋ยวผัดไข่) จากกัมพูชา,Vada pav (วดาปาว: ขนมปังใส่มันบดผสมเครื่องเทศทอดกรอบ) จากอินเดีย, Mohinga (โหมะน์ฮี่นก้า หรือ หม่อฮิงคา : เป็นขนมจีนแบบพม่า กินกับน้ำยาปลา Lahpet thoke ( ยำใบชา ) จากพม่า  Kwek kwek (ควิกควิก: ไข่นกกระทำชุบแป้งทอด) จากฟิลลิปินส์ Achcharu (เป็นผักดองรสชาติ เปรี้ยว หวาน และเผ็ด ปรุงรสด้วยเครื่องเทศหอม) จากศรีลังกา, Asam laksa ( อัสซัม ลักซา) ขนมจีนน้ำยา จาก มาเลเซีย

Vada pav ภาพจาก CNN TRAVEL 

Banh mi (บั๊น หมี่ เหมือนแซนวิช) จากเวียดนาม Cheong fun (ก๋วยเตี๋ยวหลอด) Curry fish balls (ลูกขิ้นปลา) จาก ฮ่องกง Ema datshi (พริกผัดชีส) จากภูฎาน Falooda (ขนมเย็นที่ทำจากบะหมี่) จากปากีสถาน GADO GADO (บะหมี่ผัด) จากอินโดนีเซีย 

GADO GADO ภาพจาก CNN TRAVEL 

นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ติด 50 อันดับอาหารริมทาง จากในภูมิภาคเอเซียอีก ถ้าหากใครมีโอกาสได้ไปประเทศไหนก็ต้องไม่ลืมที่จะแวะไปลองอาหารในแต่ละประเทศด้วยนะคะ เพราะถึงแม้รูปร่างหน้าตาอาหารจะคล้ายๆกันแต่ด้วยวัตถุดิบที่นำมาใช้ในแต่ละพื้นที่ก็ทำให้รสชาติแตกต่างกันได้เช่นกันค่ะ

 

ข้อมูลบางส่วน CNN TRAVEL