คนเราเมื่อแก่ตัวลงไปแล้วเป็นเรื่องปกติที่สมองจะชราตาม และความสามารถในการทำงานและการประมวลผลนั้นจะลดลง แต่การ ทานผักเคล สามารถช่วยชะลอสิ่งเหล่านี้ได้
งานศึกษาวิจัยที่ Jean Mayer USDA Human Nutrition Research Center on Aging (HNRCA) พบว่าคนที่ทานผักใบเขียวในทุก ๆ วัน เป็นกลุ่มคนที่มีการทำงานของสมองอ่อนวัยกว่ากลุ่มที่ทานผักใบเขียวในปริมาณที่น้อยกว่าหรือไม่ได้ทานเลย ยิ่งไปกว่านั้น ผักใบเขียวอย่างผักเคลยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินเคที่ช่วยในการทำงานของสมอง
ผักเคลมีวิตามินเอจำนวนมากที่เรียกว่า “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายของเราจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีน (pre-vitamin A) ให้เป็นวิตามินเอก่อนที่จะนำไปใช้ในร่างกายรวมถึงใช้ในสมอง ซึ่งวิตามินเอสามารถต้านโรคทางสมองที่ร้ายแรงได้ นั่นก็คือ อัลไซเมอร์ ALS และมะเร็งสมอง
พบว่าผู้สูงอายุที่มีวิตามินเอในเลือดสูงมีการรับรู้ที่ดี และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มีวิตามินเอในเลือดต่ำ
สาเหตุของการเกิดโรคคือการเสื่อมสภาพหรือการตายของประสาท จนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาขยับไม่ได้ โดยประโยชน์ของวิตามินเอคือช่วยป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้ได้รับความเสียหายจนกลายเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
วิตามินเอที่เราได้รับจากเคลมีคุณสมบัติเป็นสารต้านการเกิดเซลล์มะเร็งสมองที่พบบ่อยที่สุดคือ Glioma และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย
นอกจากวิตามินเอแล้วเคลยังอุดมไปด้วยวิตามินเคที่ช่วยเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและภาวะสมองเสื่อม
วิตามินเคมีคุณสมบัติที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดและกระดูก และยังส่งผลต่อระบบประสาทด้วย นั่นเป็นเพราะว่าสิ่งใดที่ดีต่อเลือดก็จะส่งผลดีต่อสมองด้วยเช่นกัน
พบว่าผู้สูงอายุที่มีวิตามินเคในเลือดสูงมีการรับรู้ที่ดี และผู้สูงอายุที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มีวิตามินเค ในเลือดต่ำ เช่นเดียวกันกับวิตามินเอ